Hình ảnh vật lộn mưu sinh của người dân lao động ở Sài Gòn

Hình ảnh vật lộn mưu sinh của người dân lao động ở Sài Gòn dưới cái nắng nóng oi bức đầu hè. Mặc dù chỉ mới vào đầu tháng 4 thôi thế nhưng tiết trời ở Sài Gòn đã trở nên nắng nóng và oi bức. Giữa trưa, nhiệt độ có thể đạt mức 36 đến 39 độ C, những người tham gia giao thông cũng như con người lao động làm việc ngoài trời trong khoảng thời gian này rất vất vả.

Chùm ảnh: Người dân lao động ở Sài Gòn vật lộn dưới nắng nóng oi bức để mưu sinh - Ảnh 2.

Một căn lều “dã chiến” của công nhân xây dựng vỉa hè đoạn ngã ba Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lê Quý Đôn. Căn lều được dựng bằng barie và bạt phủ là nơi nghỉ trưa của nhóm công nhân đang làm việc tại đây, giúp họ tránh nắng và có một vài phút nghỉ ngơi giữa thời tiết oi ả.

Chùm ảnh: Người dân lao động ở Sài Gòn vật lộn dưới nắng nóng oi bức để mưu sinh - Ảnh 3.

Anh Lý (quê Bến Tre) đang lấy dừa nước bỏ bịch để bán cho khách. Bình thường anh dọn hàng ra từ 9h sáng và đến khoảng 2h chiều là về. Mỗi ngày anh bán khoảng 10 trái dừa nước. “Trời nắng nóng cũng vất vả, mặc dù lời ít nhưng cũng đỡ hơn đi làm mướn. Hôm nào hết sớm thì về sớm”.

Chùm ảnh: Người dân lao động ở Sài Gòn vật lộn dưới nắng nóng oi bức để mưu sinh - Ảnh 4.

Anh Dũng (quê Quảng Ngãi) làm nghề bán nước cho cánh tài xế xe tải ở ngã tư MK – xa lộ Hà Nội. “Mình bán ở đây bình dân lắm, một chai nước mình bán khoảng mười hai và thêm cái khăn lạnh nữa”. Bình quân một ngày anh Dũng kiếm được khoảng 200 ngàn, nếu tiết kiệm được thì mỗi ngày còn dư khoảng 100 ngàn.

Chùm ảnh: Người dân lao động ở Sài Gòn vật lộn dưới nắng nóng oi bức để mưu sinh - Ảnh 5.

“Bình thường trời nắng như thế này xe đông cũng kiếm được lắm, nhưng mà kẹt xe thì lại bị phản ánh nhiều quá nên cũng vất vả”. Anh Dũng cho biết cánh tài xế quen sẽ có ký hiệu mỗi khi đi qua để biết sẽ uống nước gì. Khi được hỏi công việc cứ phải chạy ra đường nguy hiểm như vậy, anh Dũng cho biết thực ra cũng phải để ý rất kỹ, với tài xế mỗi khi đến gần đây là họ biết đi chậm lại nên mới dám ra.

Chùm ảnh: Người dân lao động ở Sài Gòn vật lộn dưới nắng nóng oi bức để mưu sinh - Ảnh 6.

“Bác bán ở đây đã 2 năm rồi, mà mấy hôm rồi nắng nóng quá nên nghỉ, hôm nay mới ra bán lại” – cụ Tám (82 tuổi) quê Phú Yên bán vé số tại ngã tư Bình Thái chia sẻ. Mỗi khi đèn đỏ xe máy dừng lại, cụ Tám lại ra mời mua vé số. Cứ như thế mỗi ngày, từ sáng đến tận chiều cụ vẫn luôn đứng bán như vậy. “Nắng quá thì tôi có thêm cái dù đây, chứ bình thường phải bỏ xuống cho thoáng”.

Chùm ảnh: Người dân lao động ở Sài Gòn vật lộn dưới nắng nóng oi bức để mưu sinh - Ảnh 7.

Giống như cụ Tám, những người bán vé số vẫn luôn phải đứng mời mua vé ngoài đường, bất chấp trời nắng nóng khó chịu gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Người bán vé số đang bán hàng tại hè đường Phạm Văn Đồng. Cả người mua và người bán đều trong trang phục kín để tránh ánh nắng như thiêu đốt vào lúc 3h chiều.