Sài Gòn: Về chợ Bà Hoa thưởng thức mì Quảng và hiểu hơn về người dân đất Quảng

Ngay giữa lòng Sài Gòn có một khu chợ quê mà người ta quen gọi là Chợ Bà Hoa. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi vì vào thập niên 1960 của thế kỷ trước, Quảng Trị, Quảng Ngãi… người dân đất Quảng đổ về vùng Bảy Hiền (nay thuộc quận Tân Bình) lập nghiệp, tạo thành một cộng đồng người Quảng lớn nhất Sài Gòn. cư dân từ các vùng Điện Bàn, Duy Xuyên của Quảng Nam hội tụ về, đem theo nghề dệt truyền thống.

Trong số những người sinh sống ở khu Bảy Hiền, có một người phụ nữ tên Hoa, là người gốc Bắc di cư vào Nam từ năm 1954. Yêu nếp sống của người dân đất Quảng, bà Hoa đã mua miếng đất trũng rồi đổ đất xây nên ngôi chợ, phân lô và cho mọi người thuê để buôn bán. Đến thập niên 70, chợ Bà Hoa đã trở thành một nơi chuyên kinh doanh các mặt hàng đặc sản đất Quảng.

Không chỉ tạo nên làng dệt Bảy Hiền lớn nhất thành phố, những con người đất Quảng còn đem cả nền văn hóa, ẩm thực đậm chất Quảng. Đặc sản xứ Quảng chủ yếu là bê thui, mì Quảng.

Ban đầu chợ Bà Hoa có cả 4 mặt tiền. Sau này do sự phát triển đô thị ở quận Tân Bình, chợ bị lùi sân dần trong đường nhỏ Trần Mai Ninh, và được đổi tên là chợ Phường 11. Tuy nhiên người ta vẫn nhớ đến ngôi chợ này với cái tên gần gũi thân thuộc là chợ Bà Hoa.

Chợ Bà Hoa là nơi bán tất cả các loại thực phẩm, món ăn đặc trưng của miền Trung
Chợ Bà Hoa là nơi bán tất cả các loại thực phẩm, món ăn đặc trưng của miền Trung

Các loại thực phẩm như bánh ú, bánh ít, bánh tráng, bánh Thuẫn gắn liền với ký ức của nhiều người miền Trung xa quê, đặc biệt là người dân đất Quảng. Món bánh Thuẫn là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung nhưng hầu như không có chợ nào ở Sài Gòn bán nhiều loại bánh này như chợ Bà Hoa.

Ngoài mì Quảng, ở chợ cũng bán các loại mắm nổi tiếng của người miền Trung, như mắm ruốc Quảng Nam, hay mắm cà pháo Dì Cẩn Đà Nẵng, mắm tôm chua từ Huế…

Đến chợ Bà Hoa thì nhất định không nên bỏ qua món mì Quảng ở đây. Mì Quảng đúng gốc sợi trắng hoặc vàng, được làm từ bột nghệ chứ không dùng hóa chất hay phẩm màu. Cô Nga, quê ở Điện Bàn, Quảng Nam, có thâm niên gần 10 năm bán mì Quảng ở chợ nói rằng, không hiểu sao người Sài Gòn ăn mì Quảng như ăn bún bò, hủ tiếu. Nghĩa là họ yêu cầu rất nhiều nước lèo chứ không phải ăn khô nước như người Quảng.

Cùng ngắm những hình ảnh chợ Bà Hoa:

anh-ban-hang-1-1477669756437

anh-ban-hang-3-1477669756438

anh-ban-hang-4-1477669756439

anh-ban-hang-5-1477669756440

anh-ban-hang-6-1477669756441

anh-ban-hang-7-1477669756442

anh-ban-hang-8-1477669756443

anh-ban-hang-9-1477669756444

anh-ban-hang-10-1477669756445

anh-ban-hang-12-1477669756449

anh-ban-hang-13-1477669756450

ann-bai-1-1477673751441

ann-bai-5-1477673428829

ann-bai-9-1477673784797

ann-bai-10-1477674053275

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *