Nét đẹp ẩn chứa đằng sau “Nụ cười Việt Nam”

Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn đã dành nhiều thời gian để du lịch và khám phá Việt Nam. Trong chuyến đi của mình, ông đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp của con người Việt Nam.
Nét đẹp giản dị, mộc mạc của con người Việt Nam tỏa sáng trong những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Rehahn.

Rehahn là một trong số ít những nhiếp ảnh gia nước ngoài đã quyết định gắn bó với Việt Nam để thỏa mãn niềm đam mê chụp ảnh. Anh dừng chân ở dải đất hình chữ S và trở thành một phần của Hội An sau khi chu du rất nhiều đất nước trên thế giới. Réhahn có gần 30.000 tác phẩm về đất nước Việt Nam, nhưng nổi bật nhất là chùm ảnh “Hidden smile in Vietnam” (Tạm dịch: Những nụ cười ngượng ngùng).

Với chủ đề “Nụ cười Việt Nam” không hề mới mẻ, chàng nhiếp ảnh gia người Pháp khai thác vẻ đẹp của con người Việt ở một khía cạnh khác, những nụ cười e thẹn, ngượng ngùng. Các nhân vật trong ảnh là những cụ già, cô gái hay em nhỏ người dân tộc thiểu số, cuộc sống của họ có vất vả nhưng gương mặt họ vẫn toát lên nét rạng ngời với những nụ cười duyên.

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-1

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-2

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-3

Nhiếp ảnh gia Réhahn nhận ra rằng nhiều người Việt Nam thường ngại ngùng che giấu nụ cười của mình sau đôi  bàn tay khi họ bất ngờ đối mặt với ống kính máy ảnh. Ông suy đoán lý do của hành động này có thể là vì sự khiêm tốn hoặc phép lịch sự.

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-4

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-5

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-6

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-7

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-10

Người phụ nữ Mông với đôi bàn tay lúc nào cũng xanh màu chàm, đó là dấu ấn sau những lần nhuộm chàm – công việc mà họ gắn bó cả đời. Nó cũng thể hiện cuộc sống thường nhật và bình dị của con người Việt Nam.

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-8

bo-anh-nu-cuoi-viet-nam-9

Hiện Réhahn đang tiếp tục hành trình của mình nhằm khám phá vùng đất của những nụ cười. Người Việt Nam được xếp hạng nằm trong số những người hạnh phúc nhất trên thế giới và Réhahn muốn dùng bộ ảnh của mình để chứng minh cho điều này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *