Tìm hiểu về phong tục “nút cánh mũi như hà mã” của tộc người Apatani

Có muôn vàn kiểu làm đẹp cho phụ nữ và những tiêu chuẩn về cái đẹp là khác nhau. Thế nhưng với cách làm đẹp kỳ lạ của phụ nữ bộ tộc Apatani ở Ấn Độ “nút cánh mũi như hà mã” lại vô cùng độc đáo…

Đối với phụ nữ của bộ tộc Apatani ở Ấn Độ tiêu chuẩn của cái đẹp dựa trên những chiếc nút được đeo trên mũi của mỗi cô gái. Kích thước càng to cô gái đó càng đẹp và được nhiều người mến mộ.

Đất nước Ấn độ vẫn luôn được biết đến như là cái nôi văn hóa của thế giới với sự đa dạng tín ngưỡng cũng như sự tồn tại của các tộc người khác nhau. Chính vì sự đa dạng cũng tạo nên những nét đặc biệt trong văn hóa của từng bộ tộc. Một trong số đó là cách làm đẹp “dị dạng” đeo khoen mũi to của bộ tộc Apatani còn được gọi là Tani, sống trong một ngôi làng nhỏ trong thung lũng Ziro, bang Arunachal  Ấn Độ.

phong-tuc-nut-canh-mui-nhu-ha-ma-1

Giá trị của người phụ nữ được quyết định qua kích thước của chiếc nút trên mũi

Với những người phụ nữ nơi đây vẻ đẹp được quyết định qua kích thước của những chiếc khuyên mũi. Xuất phát từ lịch sử hay bị cướp bóc, bộ tộc Apatani nảy ra ý tưởng làm xấu mình đi để không bị bắt cóc. Những người phụ nữ sẽ bắt đầu đục khoen mũi từ khi còn nhỏ, các em bé sẽ được cha mẹ khoét hai lỗ bên trên cánh mũi và nhét những chiếc nút tròn vào.

Kích thước của chiếc nút sẽ được tăng lên theo thời gian, vẻ đẹp của người phụ nữ cũng được quyết định qua đường kính của chiếc nút này. Với những chiếc khoen càng to, người phụ nữ sẽ càng có giá và trở thành đối tượng săn đón của các chàng trai trong gia đình giàu có.

phong-tuc-nut-canh-mui-nhu-ha-ma-2

Các bô lão với những chiếc nút trên mũi

Những chiếc nút thông thường được làm bằng  kim loại để đảm bảo sự bền chắc. Không những thế tộc người Apatani còn có tập tục xăm một đường kéo dài từ trán đến mũi cũng để trở nên xấu xí và không trở thành đối tượng bị bắt cóc bởi các tộc người khác.

phong-tuc-nut-canh-mui-nhu-ha-ma-3

Ngày nay, tập tục này đã phần nào được loại trừ sau khi vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đưa ra những khuyến cáo liên quan đến sức khỏe đối  với những người khuyên mũi. Khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao, không những thế sự phát triển các cơ trên cánh mũi cũng bị ảnh hưởng, gây khó khăn trong việc hô hấp.

phong-tuc-nut-canh-mui-nhu-ha-ma-4

Những chiếc khuyên sẽ theo họ suốt cả cuộc đời

phong-tuc-nut-canh-mui-nhu-ha-ma-5

Hình xăm trên mặt được kéo dài từ trán cho đến chóp mũi

phong-tuc-nut-canh-mui-nhu-ha-ma-6

Bắt đầu từ năm 1970 các hủ tục của người Apatani đã phần nào được giảm xuống. Hình ảnh những chiếc khoen mũi và hình xăm chỉ xuất hiện ở các bô lão trong làng.  

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *